Sau đại dịch Covid -19, những “đại gia” bất động sản dần lộ diện

Chọn lọc tự nhiên không chỉ đúng với môi trường tự nhiên mà còn đúng với cả môi trường kinh tế doanh nghiệp. Đại dịch Covid-19 là “một phép thử” để “thanh lọc” doanh nghiệp yếu kém và là cơ hội để những “đại gia” BĐS lộ diện và bứt phá.

Đại dịch Covid – “phép thử thanh lọc” doanh nghiệp bất động sản

Tình hình chung, trong quý 1/2020, có gần 34.900 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, trong đó: 18.600 doanh nghiệp tạm thời đóng cửa; 12.200 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và 4.100 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể. Riêng với thị trường BĐS do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay, lượng cung, giao dịch, tỷ lệ hấp thụ rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua. Các hoạt động mở bán dự án tạm dừng, hơn 300 sàn giao dịch đã phải đóng cửa, 500 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động một phần. 

“đại gia” bất động sản dần lộ diện
 Kinh tế lao đao trước đại dịch Covid-19

Đối với các doanh nghiệp bất động sản, thời gian này cũng là một “phép thử” đánh giá thực chất về năng lực quản trị tài chính, năng lực quản trị khủng hoảng để giúp cân đối tiềm lực của bản thân chính doanh nghiệp. Có thể dễ dàng nhận thấy, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp sử dụng “đòn bẩy” tài chính lớn, do vậy mà khi thị trường gặp các biến cố lớn, họ sẽ phải chịu những tổn thất về tài chính một cách tiêu cực. Các doanh nghiệp có thể cân nhắc tới việc cắt lỗ khi không có đủ năng lực tài chính, nhằm tránh hoặc giảm thiểu các nguy cơ về phá sản. 

Sau cuộc “thanh lọc” này sẽ là cơ hội cho những doanh nghiệp BĐS với “sức khỏe tài chính” ổn định cùng với những hướng đi táo bạo và quyết liệt hơn sẽ không chỉ trụ vững mà còn bứt phá trên thị trường.

Những doanh nghiệp khẳng định vị thế với hướng đi khác biệt

Sau khi được một “liều thuốc thử” đo lường sức khỏe và mức độ phản ứng, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã nhanh chóng nắm bắt tình hình và đưa ra những phương án ứng phó kịp thời và hiệu quả. 

bán bất động sản online
 Bán bất động sản online được nhiều doanh nghiệp áp dụng

Một số “ông lớn” triển khai hướng bán hàng kết hợp công nghệ số như: Vinhomes đã chính thức mở bán lần đầu tiên tòa tháp căn hộ S1.08 tại “Tọa độ trung tâm, cận biển kề hồ” của “thành phố biển hồ” Vinhomes Ocean Park. Đây là lần đầu tiên một sự kiện bán hàng bất động sản kết hợp với hình thức 3 trong 1, tổ chức trực tiếp, livestream và đặt mua trên sàn giao dịch online. Tương tự, Tập đoàn Novaland đang rầm rộ mở bán dự án Aqua City tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, với quy mô 1.800ha. Đây được coi là dự án lớn nhất tại tỉnh Đồng Nai đang bán hàng. CenGroup thay đổi chiến lược kinh doanh, app Cenhomes Ver 2.0 thêm nhiều tính năng như quản lý đăng tin, quản lý giao dịch, chăm sóc khách hàng, thanh toán đặt cọc online… Đồng thời mở bán online, livestream, tọa đàm trực tuyến.

Một dự án nghỉ dưỡng ven biển của Apec Group
 Một dự án của Apec Group đang áp dụng chính sách ân hạn nợ gốc vô thời hạn

Tuy nhiên điểm nhấn lớn nhất của thị trường BĐS hiện nay phải kể đến chính sách “Ân hạn nợ gốc vô thời hạn” của Apec Group. Với chính sách này khách hàng được kéo dài thời gian thanh toán với các gói thanh toán 10 năm, 20 năm, 30 năm thậm chí vô thời hạn tùy theo khả năng tài chính của mỗi người. Chính sách đã giúp các nhà đầu tư cá nhân giải quyết khó khăn về vốn hậu Covid-19. Ngoài ra, đây cũng là một cú huých hướng tới các bạn trẻ tham gia vào lĩnh vực đầu tư để khẳng định bản thân. Được biết Apec Group đã ký kết với các tổ chức tài chính và các quỹ đầu tư lớn như Lurcen Capital, AFDV và các nhà đầu tư cá nhân nước ngoài. Điều này giải thích được vì sao Apec Group lại có tiềm lực tài chính vững mạnh để tự tin triển khai chính sách.

Đại dịch Covid-19 đã gây nên nhiều tổn thất về kinh tế nhưng nhìn vào mặt tích cực thì cũng giúp các doanh nghiệp rút ra nhiều bài học, cũng như kiểm tra lại “sức khỏe tài chính” của mình và đó cũng là động lực cho những bước đi sáng tạo và bứt phá trên thị trường.